Ufabet

ประวัติเซปักตะกร้อ

Ufabet สำหรับตะกร้อแบบข้ามตาข่ายในปัจจุบัน ที่มีการเล่นฝั่งละ 3 คน นำมาจากประเทศมาเลเซีย คือ เซปัก รากา จาริง หรือ เซปักตะกร้อ ซึ่งดัดแปลงมาจากวอลเลย์บอล และย่อสนามให้เล็กลง โดยที่เริ่มเผยแพร่ในประเทศไทยประมาณเดือนมีนาคม – เมษายน พ.ศ. 2508 ในงานกีฬาไทย

กีฬาเซปักตะกร้อ หรือ ตะกร้อ ยังไม่มีหลักฐานระบุที่แน่ชัดว่ามีจุดกำเนิดจากประเทศใด เพราะประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง ไทย มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ ต่างคนต่างบอกว่าตนเองเป็นต้นกำเนิดขึ้นมาทั้งนั้น แต่สำหรับของไทย มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา นิยมเล่นกันบนลานกว้าง ไม่จำกัดจำนวนผู้เล่น และลูกตะกร้อทำมาจากหวาย หรือบางทีก็มีเตะตะกร้อลอดห่วง

กติกาการเล่นตะกร้อ

Ufabet

สนามตะกร้อ

สนามเซปักตะกร้อ เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาว 13.4 เมตร กว้าง 6.1 เมตร เป็นพื้นพลาสติก โดยจะแบ่งเขตแดนออกเป็น 2 ส่วน เท่า ๆ กัน และในแต่ละเขตแดนจะกำหนดจุดยืนสำหรับการเริ่มต้นเสิร์ฟ 3 จุดด้วยกัน คือ จุดที่อยู่ตรงมุมที่ติดกับตาข่าย 2 จุด ขีดเส้นโค้งวงกลมเอาไว้ และจุดที่อยู่กลางแดน เยื้องไปทางด้านหลัง 1 จุด ขีดเส้นวงกลม โดยทั้ง 3 จุดนี้จะจัดเป็นรูปสามเหลี่ยมสมมาตรพอดี

สำหรับมุมที่ติดกับตาข่าย 2 จุด เรียกว่า หน้าซ้าย หน้าขวา และวงกลมที่อยู่กลางเขตแดน คือ จุดเสิร์ฟตาข่าย
ตาข่ายสำหรับเซปักตะกร้อ มีไว้กั้นเขตแดนระหว่างสองฝั่ง กว้าง 70 เซนติเมตร ยาวไม่น้อยกว่า 6.1 เมตร โดย                สำหรับการแข่งขันของผู้ชายสูง 1.52 เมตร และหญิง สูง 1.42 เมตร

Ufabet
Ufabet
  • อีกกีฬาชนิดหนึ่งที่คนไทยคุ้นเคยกันดีมากๆ นั่นคือ เซปักตะกร้อ หรือเรามักเรียกกันง่ายๆ ว่าตะกร้อ กีฬาชนิดนี้ถือเป็นกีฬาที่คนไทยเล่นกันมานานตั้งแต่อดีต รวมถึงยังเรียกว่าเป็นเจ้าแห่งกีฬาชนิดนี้ก็ไม่ผิดนัก เนื่องจากยังเป็นกีฬาที่นิยมเล่นเฉพาะในแถบเอเชีย ทำให้คนไทยที่คุ้นเคยกับกีฬาชนิดนี้ดีค่อนข้างได้เปรียบ และมักทำผลงานได้ดีเสมอเมื่อต้องแข่งกับบรรดาประเทศต่างๆ ทั้งในอาเซียนและเอเชียประวัติกีฬาเซปักตะกร้อ
  • ต้องบอกว่ากีฬาชนิดนี้ไมสามารถหาหลักฐานต้นกำเนิดที่ชัดเจนได้ รู้เพียงแต่ว่าจุดเริ่มต้นมาจากทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น เพราะประเทศที่มีความสามารถในการเล่นทั้งไทย, มาเลเซีย, พม่า ต่างก็บอกว่าตนเองคือต้นตำรับแห่งการเล่นกีฬาตะกร้อ แต่ถ้าหากเป็นประวัติในเมืองไทยคาดกันว่าน่าจะเริ่มตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ยุคต้น ในอดีตไม่ได้มีการจำกัดจำนวนคนเล่นเป็นหมู่หรือเดี่ยวก็ได้ ส่วนประเทศพม่าเมื่อราวปี 2310 มีการตั้งค่ายบริเวณโพธิ์สามต้น ทำให้เกิดการเล่นกีฬาชนิดนี้ขึ้นให้ชื่อว่า ชิงลง ขณะที่มาเลเซียได้มีการประกาศกร้าวออกมาว่ากีฬาตะกร้อนี้เป็นกีฬาพื้นเมืองของชาวมลายูเรียกว่า Sepak raga หมายถึง ตะกร้า ฝั่งฟิลิปปินส์นิยมเล่นด้วยเหมือนกันโดยใช้ชื่อว่า Sipak นั่นทำให้ไม่สามารถหาหลักฐานชัดเจนของกีฬาชนิดนี้ได้แน่ชัดว่ามีต้นกำเนิดจากอะไร กระนั้นกีฬาเซปักตะกร้อค่อยๆ พัฒนามากขึ้นจนมีการตั้งกติกามาตรฐานสากลให้ทุกๆ ชาติที่เล่นกีฬาประเภทนี้ได้ปฏิบัติตรงกันจนกลายเป็นกีฬายอดนิยมอันดับต้นๆ Ufabet ของคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปโดยปริยาย
Leave a Comment on Ufabet วันนี้เราจะมารู้จักกับกฎกติกาการเล่นตะกร้อคร่าว ๆ กัน ตะกร้อเดิมพัน หรือ เซปักตะกร้อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *